Những điều cần biết về BMW Series 8 cũ

Những điều cần biết về BMW Series 8 cũ

Hiện đã có những hình chụp về mẫu thử của Series 8 mới và hãng dự tính ra mắt xe vào năm nay. Trước khi việc đó xảy ra, chúng ta hãy cùng nhìn lại mười lý do tại sao mẫu Series 8 cũ rất được ưa chuộng.

Những điều cần biết về BMW Series 8 cũ

Những điều cần biết về BMW Series 8 cũ

BMW Series 8 sẽ trở lại vào năm 2018. Sau đây là các lý do tại sao E31 lại được coi là một mẫu xe tuyệt vời.

Tại Hội chợ xe Frankfurt 1989, BMW đã giới thiệu một mẫu xe, thứ sẽ trở thành một trong những mẫu xe kinh điển hiện đại của hãng – Series 8 Coupe.

Được lắp ráp trong 10 năm, từ 1989 đến 1999, chiếc xe có tên khác là ‘E31’ này là một mẫu xe được phát triển mới hoàn toàn và cội nguồn của nó thậm chí có thể có liên hệ với các mẫu coupe tương đối đáng yêu của BMW từ thập niên 30.

Trong suốt quá trình tồn tại của Series 8 Coupe, BMW đã bán được 30.621 chiếc và đúng 24 chiếc trong số đó được lắp ráp thủ công tại nhà máy Rosslyn ở Nam Phi (do thuế nên lắp ráp xe tại nơi này rẻ hơn là nhập khẩu). Hơn 20 nghìn chiếc (hơn hai phần ba) Series 8 Coupe đã được trang bị động cơ V12 và chỉ một phần sáu trong số này được trang bị hộp số sàn sáu cấp.

Hiện đã có những hình chụp về mẫu thử của Series 8 mới và hãng dự tính ra mắt xe vào năm nay. Trước khi việc đó xảy ra, chúng ta hãy cùng nhìn lại mười lý do tại sao mẫu Series 8 cũ rất được ưa chuộng.

1. Nó đó đầu đèn trồi lên!

Kiểu đầu đèn trồi lên này rất được ưa chuộng trong cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, có lẽ là nhờ loạt phim ‘Knight Rider’, hoặc cũng có thể do chúng trông rất buồn cười khi động cơ xe ngừng hoạt động. Dù sao thì, đây là một đặc điểm rất riêng.

2. Nó trông rất tuyệt

Series 8 có hệ số kéo thấp – chỉ 0,29, tương đương một chiếc Porsche 918 – và được phác thảo hoàn toàn trên máy vi tính (một việc tưởng như viễn tưởng vào thời đó) với rất nhiều thử nghiệm hầm gió để đạt được hình dạng kiểu miếng nêm trứ danh. Nhìn chung, vẻ ngoài của xe rất tuyệt. Hơi cổ điển, nhưng tuyệt vời.

3. Nó không có cột B

Cột B là cột ở cuối cửa sổ bên của hàng ghế trước. BMW đã thiết kế Series 8 mà không có cột này, có phép đường nét kính đồng nhất từ trước ra sau – gọn gàng hơn, ngầu hơn.

4. Nó là mẫu xe Đức thứ hai của thời Hậu chiến được trang bị động cơ V12

Ai có thể chê một mẫu xe sang trọng có động cơ V12 chứ BMW thì không. Họ đã trang bị cho E31 một con quái thú 5l bên dưới nắp ca-pô với hiệu suất 300 mã lực phanh và 450Nm, đủ để đưa cỗ máy nặng 1.790kg này tăng tốc từ 0-100km/h trong 6,8 giây. Nên nhớ đây là một mẫu xe của thập niên 90…

5. Bên trong nó có rất nhiều đồ chơi

Một hệ thống đai được tích hợp vào ghế ngồi, một trục lái có thể được điều chỉnh bằng điện với chức năng ghi nhớ, cửa sổ nhìn sau tự làm mờ và máy tính “hiệu suất cao” trên xe chỉ là một vài trong số rất nhiều tính năng được trang bị cho Series 8 Coupe.

6. Bên dưới xe cũng có một vài món đồ chơi

Series 8 có hai lựa chọn truyền động: hộp số sàn sáu cấp hoặc tự động bốn cấp. Chúng đi kèm với hệ thống giảm xóc sau năm liên kết, hệ thống kiểm soát sự ổn định, kiểm soát lực kéo, tay lái trợ lực có cảm nhận tốc độ và thậm chí có thể là hệ thống kiểm soát giảm xóc. Với tiêu chuẩn thời đó thì mẫu xe này như tới từ tương lai.

7. Khối động cơ V12 của xe còn được cải tiến thêm

Vào năm 1993, BMW đã nhận ra rằng công suất 300 mã lực với một cỗ máy nặng 1.790kg là không đủ. Vì vậy, họ đã cải thiện dung tích của khối động cơ V12 từ 5 lên thành 5,6l để nó đạt hiệu suất 381 mã lực phanh và 550Nm. Đó là mẫu 850 CSI và nó chỉ có bản số sàn. Công suất được cải tiến cho phép 850 CSI tăng tốc từ 0-100km/h trong vòng chưa đến 6 giây.

8. Nó có thể được trang bị cả động cơ V8

Vào năm 1994, BMW một lần nữa làm mới Series 8. Với sự xuất hiện của bản 850 CSI cao cấp nhất, bản 850 cũ đã được thay bởi bản 850 CI mới với động cơ V12 5,4l, có công suất 326 mã lực phanh và hộp số tự động năm cấp mới.

Ngoài ra, còn có một bản 840 CI cơ bản hơn với động cơ V8 4l và có công suất 286 mã lực phanh.

9. Nó đã được bất tử hoá bởi David Hockney với tư cách là một chiếc Xe hơi nghệ thuật của BMW

Những chiếc Xe hơi nghệ thuật của BMW luôn rất tuyệt và vào năm 1995, mẫu Series 8 này đã được nghệ thuật hoá bởi David Hockney!

10. BMW đã tạo nên một mẫu thử độc nhất vô nhị của Series 8 với công suất 550bhp

Một mẫu thử siêu mạnh của Series 8 với một nhiệm vụ quan trọng đã được hoàn thành vào năm 1991. Nó có động cơ V12, công suất 550 mã lực phanh và công nghệ khung riêng để có thể chịu nổi lượng công suất khổng lồ ấy. Chiếc xe được đồng phát triển bởi Đơn vị M của BMW và BMW Technik đã được giữ bí mật trong nhiều năm, trước khi hãng thú nhận rằng họ đã từng tìm cách tạo ra một mẫu ‘M8’. Giá mà điều đó thành hiện thực…

Thật không may khi điều đó đã không xảy ra và chiếc “M8” này đã được dùng để thử nghiệm các phát kiến và công nghệ mới. Một ứng dụng tuyệt vời của mẫu thử này chính là khối động cơ. Con quái thú V12 nằm trong mẫu thử này là nền tảng giúp hãng tạo nên con quái vật V12 của McLaren F1. Quá dữ!

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách